เจ้าหน้าที่พบซากเลียงผา-นกเขา ซุกรถนายพรานจำนวนมาก จ่อแจ้งข้อหาหนัก พร้อมส่งซากสัตว์ป่าตรวจพิสูจน์ คาดไฟป่าดอยหลวงเชียงดาวเป็นฝีมือกลุ่มพราน

วันที่ 4 เมษายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงาน เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตวป่าเชียงดาว เดินทางเข้าตรวจสอบซากเนื้อเลียงผา และ นกเขา จำนวนมาก ที่ถูกยึดเป็นของกลางไว้ที่สถานีตำรวจภูธรเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ก่อนจะนำไปไปตรวจพิสูจน์ซากเพื่อยืนยันชนิดของสัตว์ป่า

โดยของกลางทั้งหมดนี้ถูกพบหลังจากเจ้าหน้าที่หลายหน่วยทั้ง ตำรวจ สภ.เชียงดาว ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 5 และ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เข้าตรวจค้นบ้านเป้าหมาย 2 จุด ในอำเภอเชียงดาวที่มีสวนเชื่อมโยงกับการล่าสัตว์และค้าสัตว์ป่า

จุดแรกคือบ้านของนายศักดิ์ชัย หรือ แอร์ อายุ 51 ปี พบปืนลูกซองยาว 1 กระบอก พร้อมกระสุน 13 นัด รวมทั้งหนังซากและเลียงผา ซากเนื้อเลียงผา ที่เป็นสัตว์ป่าสงวนตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ซากนกเขา ซากเขาเก้ง ซุกซ่อนในรถยนต์ ทะเบียน ผท 8748 เชียงใหม่ จุดที่สองเป็นบ้านของนายบุญทอง ธาตุคำ อายุ 55 ปี พบ อาวุธปืนยาว ขนาด .22 พร้อมกระสุนปืน 62 นัด เลื่อยโซ่ไฟฟ้า ขนาดบาร์ยาว 66 เซนติเมตร

นายประกาศิต ระวิวรรณ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว เปิดเผยว่า การตรวจค้นครั้งนี้สืบเนื่องมาจากขณะที่เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าบนดอยหลวงเชียงดาวอยู่นั้น ได้ยินเสียงปืนที่คาดว่าจะเป็นการล่าสัตว์ป่า ส่วนไฟป่าที่เกิดขึ้นก็เชื่อว่ามาจากการลักลอบเผาป่าเพื่อล่าสัตว์ ซึ่งทำให้เกิดความเสียหายทั้งพื้นที่ป่าสร้างปัญหาหมอกควัน และยังทำให้สัตว์ป่าถูกเผาล้มตาย เจ้าหน้าที่จึงตรวจสอบบัญชีนายพรานก่อนนำกำลังเข้าตรวจค้นจนพบของกลางทั้งหมด

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งข้อหามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในความครอบครองโดยผิดกฎหมาย,มีซากสัตว์ป่าสงวนคุ้มครองไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต แต่ผู้ต้องหาทั้งสองรายยังให้การภาคเสธ โดยอ้างว่ามีคนนำมาจำหน่ายให้เห็นว่าราคาถูกจึงรับซื้อไว้

กฎหมายคุ้มครองสัตว์ป่าในประเทศไทย

ปัจจุบัน ประเทศไทยมีกฎหมายหลักที่ใช้เพื่อดูแลการคุ้มครองสัตว์ป่า ได้แก่ พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ซึ่งได้มีการแก้ไขมาแล้ว 2 ครั้ง ได้แก่ พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2546 และ พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า (ฉบับที่ 3) พ.ศ.2557

โดยเฉพาะอัตราโทษสูงสุด ของการล่าสัตว์ป่าสงวน, สัตว์ป่าคุ้มครอง ตลอดจนมีสัตว์ป่าสงวน, สัตว์ป่าคุ้มครอง หรือมีซากไว้ในครอบครอง จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนกรณีล่าสัตว์ป่าใดๆ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

The post ตร.-ทหารเชียงดาว ตรวจพบซากเลียงผา-นกเขา ซุกรถนายพรานจำนวนมาก appeared first on MThai News.

News Reporter

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Translate This Page »